ฝ่าฝนไปเจียงฮายเจ้า ตอนที่ 1

image_pdfimage_print

ท่องเที่ยวในฤดูฝน สำหรับพวกผม เป็นการท่องเที่ยวแบบประหยัดตามประสาคนเงินเดือนน้อย เพราะในช่วง Low Season อะไรต่อมิอะไรก็จะลดราคาลงไปมาก จองตั๋วเครื่องบินกันข้ามปี  ดังนั้น

เราคาดการณ์อะไรไม่ได้ ว่านับตั้งแต่เริ่มเดินทางจนถึงจบทริป จะเจออะไรที่คาดไม่ถึงบ้าง สภาพอากาศเป็นสิ่งแรกที่เราต้องรับมือ สำหรับผม มีชุดกันฝนหาได้ตามร้านสะดวกซื้อติดตัวไป  ส่วนกล้อง รอบนี้ผมใช้เป้ที่มีฮู้ดคลุมกระเป๋า  ขาตั้งที่แสนจะหนัก  กับกระเป๋าลาก 1 ใบ  พร้อมแล้วกับนัดข้ามปี พบกันที่ Gate 31

IMG_20151010_082707
สภาพอากาศ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองในวันที่ 10 ตุลาคม 2558 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ฟ้าใส สว่าง เครื่องที่ใช้บินเป็นของ Thai Asia Airbus A320 ธรรมดา  flight 3029 นี้เกือบเต็มลำครับ

IMG_20151010_115414

สภาพอากาศขณะเดินทาง ก็โอเคนะ ถึงปลายทางก็ยังแอบดีใจที่ฟ้ายังใสอยู่  แถมที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ยังมีวงสะล้อของน้อง ๆ มาเล่นต้อนรับให้ได้บรรยากาศเจียงฮายเจ้า อีกด้วย

 

ลุงน้อย  สารถีอาวุโส อุตส่าห์ขับรถจากเชียงใหม่ เพื่อมารับพวกเราพาเที่ยวเชียงราย ตรงเวลาดีมาก มาแปลกสุดคือ รถที่ใช้ไม่ใช่รถตู้ แต่เป็นรถ 4FW แม้จะรุ่นเก่า แต่ก็ถือว่า…เหมาะสมดีมากกับการเดินทางที่มีการขึ้นเขาบ้าง เพราะทริปนี้เราจะมีขึ้นเขาเล็ก ๆ น้อย ๆ กันด้วย

IMG_20151010_132704

ข้าวซอยพอใจ เป็นจุดแรกที่จะลงชิม อันนี้เป็นไปตามคำแนะนำของน้าป้อม แห่งห้องกล้องพันธ์ทิพย์ และสุมหัวรัวชัตเตอร์  ก็ยังมึน ๆ กันอยู่กับแผนที่เมืองเชียงราย หมุนไปหมุนมา  หันหน้าเข้าร้าน ทางขวามีนาฬิกากลางเมืองหน้าตาประหลาด  ได้ความว่าเป็นนาฬิกาพิเศษที่ออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย แห่งวัดร่องขุ่นนั่นเอง

 

ความพอใจ กับข้าวซอยร้านพอใจ เชียงราย นี้ วัดไม่ได้ครับ แต่ 2 ชาม คิดเอาเองนะ?… อิ่มหนำสำราญกันแล้วก็เป็นการเข้าที่พักก่อนครับ การ์เดนท์โฮมสเตย์  ซึ่งในตอนหลังมาทราบว่าโฮมสเตย์นี้เป็นของลูกชายร้านข้าวต้มจ่าฮี ในตลาดกลางเมือง หรือตรงกลางตลาดถนนคนเดินวันเสาร์นั่นเอง

IMG_0072

IMG_0222
IMG_0194
IMG_0163
IMG_0149
IMG_0112

เก็บของกันเรียบร้อย เอาออกท่องเที่ยวกันในเมืองเชียงราย  วัดกลางเวียง วัดพระสิงห์ วัดพระแก้ว อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช  เหนื่อยล้ากันพอควร เราจึงขอให้ลุงน้อย แวะไปส่งตรงกลางถนนคนเดิน (ถนนเส้นนี้มองมาจากตลาดเทศบาล มองเห็นหอนาฬิกาอลังการนั้น  

IMG_0255

เลือก.. ร้านกาแฟที่มีอยู่รอบหอนาฬิกา จนตัดสินกันได้ว่า…เราจะเข้าร้านปางขอน… สั่งกาแฟตามอารมณ์ของแต่ละท่าน และสถิตย์กันอยู่ที่นี่จนถึง 19.00 ซึ่งร้านกาแฟปางขอน ก็ปิดเวลานี้พอดี

IMG_0273

จะว่าโชคดีรึเปล่า ก็น่าจะใช่นะครับ..เมฆฝนเคลื่อนตัวเข้าสู่กลางเมืองเชียงราย  หอนาฬิกาที่สวยงาน         แบล็คกราวด์ที่เห็นจากฟ้าใส ก็กลายเป็นเมฆครึมมืดมาแทนที่  ท้ายสุดสายฝนก็โปรยปรายลงมาอย่างหนัก  ทุ่มเศษ ๆ ฝนก็เบาลง พร้อมกับการแสดงแสงสีเสียงจากหอนาฬิกาอาจารย์เฉลิมชัยก็ยุติลงเช่นกัน รอแสดงรอบต่อไปเวลา 20.00 น.  

 

สายฝนอ่อนข้อลงจนกลายเป็นละอองอ่อน ๆ พวกเราจึงตัดสินใจที่จะมุ่งหน้าไปที่ถนนคนเดิน (คาดว่าไม่มีอะไรให้ดูแล้ว) เป็นจริงดังคาด  ถนนคนเดินซีกซ้ายมือผมกลายสภาพเป็นถนนปกติไปแล้ว ร้านรวงที่เห็นตั้งกันอยู่เมื่อช่วงเย็นหายไปหมด ส่วนทางด้านขวา ก็มีสภาพย่ำแย่ ไม่สามารถจะขายของได้ รอเวลาฝนหยุดเพื่อเก็บของเท่านั้นเอง  พวกเราลัดเลาะไปตามถนน และเปลี่ยนเป้าหมายทันทีที่เห็น.. ไปร้านข้าวต้มจ่าฮี!  ก็ตั้งอยู่บนถนนนี้เหมือนกัน แต่ต้องถัดไปอีกแยกหนึ่ง

 

ขณะที่เดินไป ฝนเริ่มหนักเม็ดขึ้นอีกรอบ  เราเดินกึ่งวิ่งจนสุดท้ายก็ถึงร้านข้าวต้มทันพอดีกันที่ฝนเทลงมาอีกรอบ  โดยรอบนี้ หนัก แรง  นานถึง 1.3 ชั่วโมงโดยประมาณ

อาหารที่นี่ โอเคครับ เอกฉันท์เรื่องความอร่อย  จะว่าเพราะหิวก็ส่วนหนึ่ง แต่เราก็นั่งแช่กันอยู่นานจนทุก อย่างหมดเกลี้ยง  “คุณแม่” ที่พนักงานในร้านเรียก ไม่ทราบว่าเราเป็นแขกเข้าพักโฮมสเตย์ของลูกชายคุณแม่  ก็ไม่น่าจะแปลกเพราะเราไม่เปิดตัว  และถึงเปิดตัว ก็คงไม่รู้จักอยู่ดี  (ขนาดตัวลูกชายคุณแม่มาเอง ยังเดินผ่านพวกเราไปซะงั้น  อย่างว่า ฝนตกหนัก น้องเขาก็เปียกมาเลย)

 

สุดท้ายก็ได้คุยกับคุณแม่เป็นทางการ ในเรื่องการนำรถเข้ามาจอดรับพวกเรา ซึ่งคุณแม่ก็แนะนำเป็นอย่างดี และตอนนี้เองที่กระเป๋ากล้องของผม ได้ใช้งานฮู้ด และเสื้อกันฝน ผมก็ได้นำมาใช้งานจริง ๆ แล้ว

IMG_0066

ถึงที่พัก เปียกปอนกันไป  เรายังไม่ได้วางแผนอะไรกันมากกว่าการมุ่งหน้าขึ้นดอยตุงและแม่สาย อย่างอื่นว่ากันพรุ่งนี้   วันนี้ก็ราตรีสวัสดิ์ นะ  ฮัดเช้ยยย!!!

 

Leave a Reply