ดอยอินทนนท์

image_pdfimage_print

ในประเทศไทย มีสถานท่องเที่ยวที่เป็นสุด ๆ อยู่หลายแห่ง เช่นกว้างที่สุด  ใหญ่ที่สุด  ยาวที่สุด  เยอะที่สุด ในความเป็นที่สุดของประเทศไทย หนึ่งในนั้นยังมี สูงที่สุด นั่นคือยอดดอยอินทนนท์ สูงสุดในประเทศไทย

บันทึกเดินทางรอบนี้ เป็นการเดินทางจากลำปาง มุ่งสู่ยอดดอนอินทนนท์โดยรถตู้  ในวันที่เดินทางไม่ใช่ช่วงเทศกาล จึงทำให้การเดินทางไม่ติดปัญหาใด ๆ ถ้าเป็นช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว ถนนทางขึ้นดอยอินทนนท์แห่งนี้จะมีการจราจรที่หนาแน่นมาก

IMG_1781

สำหรับการเดินทางขึ้นดอย ถ้ารถไม่มีกำลังพอ  หรือไม่ถนัดในการขับรถขึ้นเขา ท่านสามารถเช่าเหมารถสองแถวก่อนทางขึ้น หรือที่แม่กลางก็ได้  การเดินทาง ระยะทางจาก อ. เมืองเชียงใหม่ ถึงยอดดอยอินทนนท์ ระยะทางประมาณ 106 กม.  ตามเส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 108  เชียงใหม่-จอมทอง และแยกออกขวาเข้าสู่ถนนหลวงหมายเลข 1009 จากจุดนี้ต่อไปเป็นระยะทาง 48 กม.

IMG_1766

เกี่ยวกับ:

อินทนนท์ หรือชื่อเต็มคืออุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  ถูกประกาศขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2515 คลอบคลุมเพื้นที่ 4 อำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และอำเภอดอยหล่อ มีดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงจาก ระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร มีพื้นที่ 482.4 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำหลายสาย รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของต้นกำเนิดแม่น้ำปิง  ณ อุทยานแห่งนี้ยังมีน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทยคือ น้ำตกแม่ยะ

IMG_1744
IMG_1762
IMG_1770
IMG_1766

แต่เดิม ดอยแห่งนี้มีชื่อว่า ดอยหลวงอ่างกา  แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ดอยอินทนนท์ ตามพระนามของพระเจ้าอินทวิชยนนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 7

 

ป่าแห่งนี้ในปัจจุบัน มีสัตว์ป่าเหลืออยู่ไม่มากเนื่องจากถูกชาวบ้านล่าเป็นอาหารไปเกือบหมด เป็นที่น่าเสียดาย ส่วนป่าไม้ที่ขึ้นในแถบนี้เป็นป่าดิบเขา ป่าดิบสน ป่าเต็งลัง และป่าเบญจพรรณ

เรียบเรียงโดย อาทิตย์

ข้อมูลจาก กรมป่าไม้ www.dnp.go.th

               ดอยอินทนนท์ http://www.xn--l3cgagba3dxeb4e9n.com/

   wikimedia
ภาพประกอบ: อาทิตย์   

Leave a Reply