วนอุทยานแพะเมืองผี

image_pdfimage_print

บนเนื้อที่ 500 ไร่ อยู่ไม่ไกลจากถนนสาย แพร่-ร้องกวาง เราจะพบกับ แพะเมืองผี  หรือป่าละเมาะเมืองผี… แปลมาได้แบบนี้จริง ๆ เดี๋ยวไปชมภาพกันเนอะ

ทริปเที่ยวแพร่รอบนี้ แพะเมืองผี ผมขับรถเลยไปซะไกลจนถึงอำเภอสอง  ดังนั้น แพะเมืองผีแห่งนี้จึงกลายเป็นที่พักทานมื้อเที่ยงแทน  เนื่องจากเป็นวันเสาร์ จึงทำให้มีผู้คนแวะเวียนมาเที่ยว ณ วนอุทยานแห่งนี้ไม่ขาดสาย  บางพวกก็แวะทานมื้อเที่ยง (บ่ายแก่ ๆ) เหมือนผมเช่นกัน

 

ที่นี่มีตำนาน:

• แพะเมืองผี ตั้งอยู่ระหว่างตำบลทุ่งโฮ้ง และตำบลน้ำชำ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ห่างจากตัวเมืองราว 15 กิโลเมตร บนเส้นทางสายแพร่ – ร้องกวางแยกตรงกิโลเมตรที่ 9 เข้าไปอีก 6 กิโลเมตรโดยสถานที่ตั้งของ แพะเมืองผีมีลำธารสายเล็กๆ ไหลผ่าน ในสมัยโบราณเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านตำบลทุ่งโฮ้งและใกล้เคียงให้ความนับถือมากเพราะมประวัตีิลึกลับโดย คนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่ามียายแกความเป็นมาที่่เข้าไปเที่ยวในป่าหา ผักหน่อไม้มาเป็นอาหารได้หลงไปในที่แห่งนี้แล้วพบหลุมเงินหลุมทองจึงเอา เงินเอาทองใส่หาบจนเต็มแล้วยกใส่บ่าเพื่อจะหาบกลับบ้านแต่ก็หลงไปหลง มาในป่าแห่งนั้น เพราะเทวดาเจ้าถิ่นนั้นไม่ให้เอาไปเพียงแต่เอามาอวด ให้เห็น ยายผู้นั้นจึงหาหนทางเอาหาบนั้นกลับบ้านไม่ได้จึงได้วางหาบนั้นไว้แล้วจัดแจงตัดไม้ มาคาดทำเป็นราว แต่ก็ยังไม่สามารถนำหาบเงินหาบทองนั้นออกมาได้สักที ยิ่งยกเท้าไปข้างหน้าก็ยิ่งเหมือนยกถอยหลังไปอีกเหมือนหนึ่งว่าม คนดึงหาบนั้นไว้ ยายแก่จึงวางหาบไว้ที่นั่นแล้วรีบไปบอกชาวบ้านให้มาดูหาบเงินหาบทองนั้นพอชาวบ้าน หลั่งไหลไปเป็นจำนวนมากครั้นเมื่อไปถึงเงินทองนั้นกลับหายไปตามป่านั้นเมื่อพบรอยเท้าจึงสะกดจามรอยเท้าไปจนถึงเสาเมโรและไม่มี รอยปรากฏไปทางอื่นเลย ยายแก่กับชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อสถานที่นี้ว่า “แพะเมืองผี”
• แพะ หมายถึง ป่าละเมาะ • เมืองผี หมายถึง ความเงียบเหงาเหมือนเมืองผี
• เสาเมโร หมายถึง เสารูปเหมือนปราสาทศพผู้ตายทางภาคเหนือ

ข้อมูลจาก http://www.phrae.go.th/tem/tip/nature_phrae/nature1.html

มาชมภาพกันครับ

IMG_2584
IMG_2578
IMG_2573
IMG_2570
IMG_2567
IMG_2564
IMG_2554
IMG_2553
IMG_2551
IMG_2550

IMG_2545

นอกจากที่เห็น ด้านบนมีจุดชมวิวด้วย แต่ผมขี้เกียจขึ้นไป เพราะคิดว่าอยู่ข้างล่างนี่แหละ ใช่เลย.. ใครชอบวิวบน ๆ ก็ขึ้นไปยืนชะโงกดูได้ครับ  ป่าแถบนี้ เป็นป่าไม้เบญจพรรณมากมายอีกต่างหาก

 

คำเตือน:  เตรียมร่มกัน UV หรือหมวก ปลอกแขน ทากันแดด จัดเต็มกันไป เพราะขอบอกเลยว่า ร้อนตับแทบระเบิดครับ

 

จุ๊บ จุ๊บ

 

Leave a Reply