ถ้ำผานางคอย

image_pdfimage_print

ยังคงอยู่ที่แพร่กันต่อ:  ลัดเลาะไปตามเส้นทางสาย แพร่-ร้องกวาง ตามคำแนะนำของยายอร แม่ของเจ๊ไก่ (ยายอรเป็นสาวเหนือแห่งร้องกวาง) ว่าถ้ำแห่งนี้มีความสวยงาม เย็นสบาย และน่าท่องเที่ยวอีกแห่ง มาติดตามชมกัน

ถ้ำผานางคอยแห่งนี้ อยู่ห่างจากตัว อ. เมือง ประมาณ 34 กิโลเมตร  ในช่วงใกล้ถึงให้สังเกตุป้ายทางซ้ายมือให้ดีนะครับ ป้ายค่อนข้างกระทัดรัดไปนิดนึง ผมเอง ขับรถเลยข้ามเขาไปเกือบลูก ต้องกลับรถย้อนมา และเลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 800 เมตร  เมื่อเข้าไปถึงบริเวณเชิงเขาอันเป็นที่ตั้งของถ้ำ บรรยากาศร่มรื่นใช้ได้เลย มีร้านค้าที่ค่อนข้างซบเซา (คงไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว)  จอดรถเรียบร้อย ก็พากันเดินขึ้นเขาไปยังถ้ำผานางคอย ซึ่งอยู่สูงขึ้นไป 50 เมตรจากพื้น

IMG_2421

การเดินขึ้นปากถ้ำ เป็นไปด้วยความง่ายดาย แต่คนตัวใหญ่ ๆ อ้วน ๆ อย่างผมก็ค่อนข้างจะเหนื่อยสักหน่อย  ได้เหงื่อกันไปพอชุ่ม ๆ ก็ถึงปากถ้ำ ความเย็นจากในถ้ำแห่งนี้ เราสัมผัสได้  พอนึกรวมไปถึงชื่อถ้ำ มันก็ทำให้บรรยากาศออกจะหงอยเหงาอยู่ไม่ใช่น้อย

IMG_2419

IMG_2426

เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำ จะพบว่ามีการประดับด้วยไฟสีต่าง ๆ สวยงามตระการตา  หลาย ๆ ช่วงแห่งการเดินจะมีสะพานข้ามลำน้ำเล็กที่ตัดไปตัดมา ในถ้ำนี้มีน้ำ ถ้าติดถ้ำ ก็ยังพอมีน้ำให้ดื่ม (คิดไปโน่น)  เดินกันไปจนสุดทาง จะพบหินก้อนใหญ่ คล้ายหญิงนั่งอุ้มลูกน้อยรอคนรัก!!!  หญิงดังกล่าวต้องร่างใหญ่มาก  หรือว่ายักษ์ (คิดไปเรื่อยเปื่อย)  จุดธูปไหว้พระที่ประดิษฐานที่ปลายถ้ำเป็นที่เรียบร้อย ก็ออกเดินทางกลับโดยย้อนกลับมาทางเดิม ….

IMG_2438

 

พอออกมาที่ปากถ้ำ มองซ้ายมองขวา จะพบว่าทางเดินขึ้นมายังถ้ำแห่งนี้ มี 2 เส้นทางให้เลือก  ที่จริงก็คือเริ่มจากจุดเดียวกันจากทางด้านล่าง แต่เลือกเอา ใครชอบชัน ๆ ก็ไปอีกทาง ส่วนผมขอแบบไปเรื่อย ๆ จะดีกว่า

 

ถ้ำผานางคอยแห่งนี้ ถูกปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี พ.ศ. 2550 มีงานประจำปีช่วง 13-20 เมษายนของทุกปี

 

ผมเห็นว่าในกรูเกิ้ล มีอธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับถ้ำแห่งนี้มากมายพอสมควร ผมคงไม่อธิบายอะไรอีกในนี้ เพราะมันก็คล้าย ๆ กันแหละครับ นะ ดังนั้น ชมภาพที่ผมถ่ายมา นิด ๆ หน่อย ๆ ก่อนจะไปเที่ยวที่อื่นกันต่อดีกว่า เนอะ

IMG_2423

IMG_2442

IMG_2445


IMG_2453

IMG_2473

 

ผ่านไปร้องกวาง ก็อย่าลืมที่จะแวะเข้าชมถ้ำผานางคอยแห่งนี้นะครับ  นาง คอย คุณ อยู่ !!!

 

 

 

 

Leave a Reply