พิราบลีลา

image_pdfimage_print

เนื้อหาอีกมุมที่นาน ๆ จะเขียนสักที ลองมาอ่านกันครับ กับมุมมองที่อาจจะเหมือนคนอื่น ๆ ในบางเรื่อง และคิดแตกต่างออกไปจากคนอื่น เพลิน ๆ ขำ ๆ สนุกกันนะครับ มาติดตามกัน กับตอน “พิราบลีลา”

IMG_3398

กรุงเทพมหานคร เป็นแหล่งที่พบนกพิราบมากมายแห่งหนึ่งของประเทศไทย นั่นเพราะที่นี่มีอาหารให้บรรดาวิหคพิราบเหล่านี้กิน  แล้วอย่างไรล่ะ??

เคยมีข่าวในบางช่วงเกี่ยวกับการไล่จับนกพิราบเหล่านี้  ด้วยเหตุที่ว่า “มันเป็นพาหะนำโรค” ส่วนนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญถ้าหากมองในมุมของสุขอนามัยชาวเมือง เนื่องจากปีกขนของนกพิราบ อาจจะมีเชื้อไวรัส ซึ่งถ้าฟลุ๊คเข้าสมองคนได้ขึ้นมา คน ๆ ก็จะป่วยและล้มตายไป  เป็นที่หวั่นเกรงของชาวเมืองโดยทั่วไป  ปัญหาเกี่ยวกับการกำจัดนกพิราบ จึงมุ่งเน้นไปในเรื่องของการตัดต้นตอในเรื่องอาหารและการพยายามจับ ย้ายถิ่น ให้กับนกพิราบ ซึ่งไม่ได้ผลเท่าไรหรอกครับ เพราะมันก็สามารถจะบินกลับมาได้ ไม่ว่าจะไกลเท่าไรก็ตาม

IMG_3383

ความสามารถของนกพิราบ  ที่โดดเด่นคือการบินในระยะทางไกล เป็นนกที่มีประสาทสัมผัสเป็นอย่างดีในการที่จะหาทางกลับมาสู่ถิ่นฐานที่จากมา แม้ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม  มีจมูกที่สามารถดมกลิ่นได้ อึด  ในอดีต มักถูกใช้ในการนำส่งข่าวสาร ในปัจจุบันได้ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อการบินแข่งขัน  นำมาทำเป็นอาหาร   นอกจากนี้ ยังเป็นสัญลัษณ์แห่งสันติภาพอีกด้วย

IMG_3371

แล้วในมุมของผม:

ในฐานะช่างภาพสมัครเล่น นกพิราบถือว่าเป็นนกครู  กล่าวคือเป็นสัตว์ปีกที่เราสามารถฝึกถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ดี ตัวใหญ่ บินไม่เร็วไม่ช้าจนเกินไป สามารถฝึกถ่ายภาพได้หลายประเภทอยู่ และท่าทางการโผบินของนกพิราบ ก็ถือว่า “สง่างาม” จนผมขอตั้งให้เป็น “พิราบลีลา”

 

IMG_3409

Leave a Reply