กับที่เดิม ๆ แต่กว้าง…

image_pdfimage_print

ผมตัดสินใจอยู่นานระหว่าง กล้องใหม่กับเลนส์ใหม่ สุดท้าย เลนส์ใหม่ผ่านอนุมัติตัวเอง (กล้องใหม่เอาไว้ก่อน) เพราะต้องการเปิดโลกการมองผ่านเลนส์แบบกว้าง ๆ กับเขาบ้าง มาดูกับการทดสอบเลนส์วาย 10-20 ของผมครับ

จุดเริ่มต้นทดสอบของผมในรอบนี้ ใช้ที่เดิม ๆ ที่ผมชอบไป นั่นคือริมฝั่งเจ้าพระยา วัดกัลยาณ์ และวัดซางตาครู้ส… กำหนดเป็นวันอาทิตย์เพื่อจะได้เข้าไปถ่ายภาพในโบสถ์ซางตาครู้สด้วย

IMG_4756

IMG_4755

 

เรือข้ามฟากเพียงลำเดียว พาผมข้ามฟากไปยังวัดกัลยาณ์  รอบนี้บ้านเรือนของชาวบ้านที่ปลูกในที่วัดถูกรื้อถอนออกไปหมดแล้ว โล่ง เตียน  ผู้คนที่มาสักการะยังมีไม่มาก ผมเก็บภาพด้านนอกด้วยเลนส์ 10-20 ในมุมมองที่กว้างที่สุด  ภาพภายนอกวัด ผมดูแล้วก็ไม่เท่าไร แต่มันก็เก็บได้เกือบหมดบริเวณหน้าวัดเลยทีเดียวนะครับ

ถัดมา เข้าไปถ่ายภาพในพระอุโบสถ… ลองชมครับ

IMG_4767

หลวงพ่อโตช่างดูอลังการ แต่ด้วยการที่ผมต้องใช้ ISO ถึง 1600 ทำให้รายละเอียดของภาพไม่ดีเท่าไร แต่ความกว้างได้ใจเลยครับ

ออกเดินต่อมาผ่านศาลเจ้าแม่กวนอิม  เขาเขียนป้ายไว้เลยว่าห้ามถ่ายภาพ ผมจึงยกมือไหว้ด้านนอก และออกเดินต่อไปยังวัดซางตาครู้ส

IMG_4795
IMG_4800

IMG_4814
IMG_4818
IMG_4829
IMG_4845
IMG_4846

เมื่อมาถึง  ทางวัดกำลังมีพิธี ซึ่งไม่นานก็จะเสร็จพิธีแล้ว ผมจึงเดินสำรวจไปเรื่อย ๆ เข้าไปคุยกับมูลนิธิกุฎีจีน (ชื่อไม่แน่ใจว่าเรียกถูกไหม) แวะซื้อขนมกุฏีจีน  ขอนิดนึงนะ  ร้านที่อยู่ด้านในสุด (ไม่ขอเอ่ยชื่อ) แค่เห็นผมสะพายกล้องมา ก็รีบบอกก่อนเลย ว่าห้ามถ่ายภาพ ขอสงวน  อ๋อ พอดีผมก็ไม่คิดจะถ่ายนะ จะมาหาของกิน โอเคนะครับ (เคืองนิด ๆ )

รอบหน้าไม่ซื้อแล้วจ้า… ซื้อเจ้าอื่นที่เขา friendly ดีกว่า

กลับไปที่วัดซางตาครู้ส ตอนนี้พิธีเสร็จแล้ว ผมจึงเข้าไปเก็บภาพ   ขณะที่เก็บภาพมีเพลงบรรเลงออร์แกนของทางวัด กำลังบรรเลงและขับร้อง  ทำให้เกิดความสุนทรีในการถ่ายภาพ…ภาพที่ได้ก็ดังที่โพสต์ไว้ครับ

 

สรุปแล้ว 10-20 เหมาะกับการใช้ถ่าย Lanscape หรือต้องการจะกวาดอะไรสักอย่างไว้เป็นที่ระลึก.. อันนี้จากความคิดของผมนะครับ  แต่ก็ต้องแลกกับความบิดโค้งในส่วนข้างซ้าย ขวา  บน ล่าง ของรูปนะครับ

 

 

Leave a Reply