1 วันกับตัวเมืองน่าน

image_pdfimage_print


น่าน เป็นอีกจังหวัดที่ไม่เคยเดินทางไป อย่างที่บอกไงครับ เที่ยวทั่วไทยรึยัง ผมตอบเลยตรงนี้ว่า ยัง!  และยังมีอีกหลายจังหวัดด้วยที่ผมไม่เคยเดินทางไป..

ก็คงต้องดูโอกาส เวลา และความเป็นไปได้นะครับ รอบนี้ก็เมืองน่าน 1 วันพอดี ๆ (รวมเวลาเดินทาง)  ในรอบนี้เป็นการเดินทางต่อจากจังหวัดแพร่ครับ  เนื่องจากการเดินทางเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จึงกล่าวได้ว่าโชคดีเล็ก ๆ ที่ได้ภาพฟ้าเกือบใสของสถานที่เที่ยวในอำเภอเมืองน่าน  ไปไหนบ้าง? ตอบครับ  3 วัดดังของอำเภอเมืองน่านน่ะสิ

สำหรับการเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นที่ตัวอำเภอเมืองแพร่ ไปด้วยลุงโค (Toyota Corona) เขียว ขับสบายหน่อยเพราะเป็นเกียร์ออโตเมติค และกระเป๋าเบานิดนึง เพราะใช้น้ำมันครับ  ใช้เส้นทางหมายเลข 101  ซึ่งขณะที่เดินทางเป็นช่วงปลายปี พ.ศ. 2559 กำลังมีการก่อสร้างถนน ขยายจาก 2 เลนเป็น 4 เลน (ข้างละ 2 เลน)  ป่าไม้เมืองน่านในสายตาผมตอนนี้  ดูมันจะกลายเป็นป่าโปร่งนะ หรือมันเป็นแบบนี้อยู่แล้วผมไม่ทราบ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เดินทางมา

หลังจากใช้เวลาเดินทางราว ๆ 1 ชั่วโมงเศษ (ใช้ความเร็วมาตรฐานรถไฟไทย)  ก็เข้าสู่อำเภอเมืองน่าน เป้าหมายที่จะเยือนในครั้งนี้ ที่แรกที่จะแวะถ่ายภาพ stamp ว่าฉันมาแล้ว นั่นคือ วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดแห่งนี้มีองค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดเขาที่สามารถมองเห็นตัวเมืองน่านได้เป็นอย่างดี  มีบันไดนาคให้เดินขึ้น แต่ผมขับรถขึ้นไปเทียบถึงองค์พระธาตุกันเลยทีเดียว (อ้วน แก่ เดินไม่ไหว)

dav

วัดพระธาตุเขาน้อย ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เป็นวัดราษฎร์ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ซึ่งอยู่ด้าน ตะวันตกของตัวเมืองน่าน สร้างในสมัยเจ้าปู่แข็ง เมื่อปี พ.ศ. 2030 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อ อิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัม พุทธเจ้าได้ รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงศ์ผริต เดชฯ ระหว่างปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า และวิหารสร้างในสมัยนี้เช่นกันวัดพระธาตุเขาน้อย เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.น่าน สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่บนดอยเบาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 240 ม. หน้าวัดมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น  จุดสำคัญคือ ตรงส่วนที่ให้เราชมวิวทิวทัศน์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เมื่อ พ.ศ. 2542

ที่นี่ผมได้ผ้าคลุมบ่าไปฝากคุณยายทองสุขด้วย

เราลงเขาไปวัดภูมินทร์…

วัดภูมินทร์ตั้งอยู่กลางเมืองน่าน  เดิมชื่อ “วัดพรหมมินทร์” ที่มีมีไฮไลท์แนะนำ รู้จักกันมากมายนั่นคือภาพจิตกรรมฝาผนังที่เป็นลวดลายคนเมือง นั่นคือ ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณกระซิบสนทนากัน  ชมภาพกันครับ

img_0001

img_0019

 

img_0008

img_0039

รายละเอียดหาอ่านได้ทั่วไปใน internet ผมไม่ขอเขียนลงนะครับ เอาภาพมาให้ชมกันมากกว่า หลังจากนั้นเราก็ไปหาอาหารพื้นเมืองซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดภูมินทร์รองท้องกัน

dav

img_0032

สภาพ อ. เมืองน่านในช่วงวันศุกร์  รถน้อย เดินได้ แต่ก็ร้อนนะครับ นี้เป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน

หลังจากนั้นก็กลับไปที่รถ เดินทางต่อไปยังพระธาตุแช่แห้ง พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของน่าน เช่นเคย รายละเอียดถามอากู๋กลูเกิ้ลได้เลย ผมเอาภาพมาให้ชมเช่นเคย

img_0048

dav
dav

img_0079

ครับ ถ้าว่าง ๆ ก็ตีตั๋วเครื่องบิน  รถทัวร์ ขึ้นไปเที่ยวน่านกันได้นะครับ  ผมรับรองว่าเป็นอีกแห่งที่ “ต๊ะต่อนยอน” พอสมควรทีเดียว

Leave a Reply