ตามล่าหาตัวเมอร์ ที่สิงคโปร์ ตอนที่ 1

image_pdfimage_print

ปฏิบัติการมินิแบคแพ็ค กับเวลาอันสั้นจิ๊ดริ๊ด 2 วัน 1 คืน กว่า ๆ ครั้งนี้สำหรับผมแล้ว แทบจะไม่มีการวางแผนใด ๆ สำหรับการเดินทางเลย ซึ่งผิดวิสัยของผมเอง  ในรอบนี้จึงทำตัวเป็นส่วนพ่วงท้ายกับกลุ่มเพื่อน ไปไหนไปกัน รอหน่อยก็ดี เพราะแบกเป้ แบกกล้อง  ดีนะ ว่ารอบนี้ตัดสินใจไม่เอาขาตั้งกล้องไปด้วย มิเช่นนั้นแล้ว การเดินทางในครั้งนี้ จะสาหัสไม่แพ้รอบที่ไปหลวงพระบางแต่ไปไม่ถึง ครานั้น

เริ่มต้นจาก Donmuang International Airport โดยสารการบิน Thai Airasia

่การออกท่องเที่ยวแบบไม่มีการวางแผน ทำให้หลาย ๆ อย่างเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการหลงทาง  การพลาดภาพสวย ๆ อย่างไม่น่าเกิด สิ่งเหล่านี้ เป็นบทเรียนของผมที่ผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งก็น่าจะยังคงผิดต่อ ๆ กันไปอีก   “บางทีการวางแผนอะไรมากเกินไป มันจะเครียดนะ”

“บ๊าย บาย Thailand พรุ่งนี้จะกลับมา” เป็นประโยคสุดท้ายที่โพสต์ลงเฟสบุ๊คก่อนเครื่องบินจะเริ่ม Push Back ออกจากงวงเทียบหมายเลข 37 ของท่าอากาศยานดอนเมือง รอบนี้มีเพื่อนร่วมทริป เบี้ยว 1 คน ทำให้เหลือจำนวนชาวแก๊งค์ 6 คน ซึ่งจำนวนนี้ เท่ากับเมื่อตอนเดินทางไป เวียงจันทน์ – หนองคาย – อุดรฯ

IMG_2185-2

2.25 ชั่วโมง ของการนั่งนิ่ง ๆ บนเครื่องบิน Airbus A320 ถามว่านอกจากหลับแล้วได้อะไรอีก ได้ภาพรุ้งสวย ๆ ต้อนรับเราก่อนจะถึงปลายทางไงล่ะครับ  ถามว่าตื่นเต้นรึเปล่า ไม่เท่าไรนะ เพราะไม่ได้เตรียมตัวอะไรนัก

IMG_2192-2

 

ผ่าน ตม. ของสิงคโปร์ออกมาได้ ก็ต้องเกาะแผนที่กันหมด เพราะที่ไปกันในรอบเช้า 5 คนแรก ไม่มีใครเคยมาแตะสัมผัสกับสิงคโปร์ก้นเลยแม้แต่คนเดียว  ดีว่า 1 ใน 5 มีจดโพยการเดินทางคร่าว ๆ บนกระดาษน้อยว่า จะต้องไปต่อรถ Sky Train แล้วก็ไปต่อรถสาย Jookoon หรือสายสีเขียว  ไปลงสถานีที่ 14 และต่อสายสีม่วงอีก 1 สถานีเพื่อขึ้นไชน่าทาวน์ .. จะบอกว่า เราไปกันได้ตามนั้นจริง ๆ สองข้างทางเมืองสิงคโปร์ ผมเสียดายที่ไม่ได้ถ่ายภาพ นี่คือความผิดพลาดแรก ที่ไม่ได้นำกล้องเล็ก compact ไปด้วย เศร้าใจในขณะนี้

 

IMG_2194-2

 

สำหรับผม.. เมื่อจับกล้อง สมองจะสั่งการไปที่การคำนวณ ดังนั้น การรับรู้ในการเรื่องเส้นทาง การเดินทาง จึงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ 4 สาวที่ไปทริปรอบแรกเช้านี้  น่านับถือมากที่ว่า ถึงแม้ภาษาอังกฤษพวกเราจะไม่แข็งแรงเอามาก ๆ ก็ยังสามารถจะพาตัวเองทั้งกลุ่ม เข้าสู่ไช่น่าทาวน์สิงคโปร์ได้ โดยไม่เสียเวลา แม้ว่าตอนต้น ๆ จะมีหลง หมุนไปหมุนมาที่สถานีรถไฟ บ้างก็ตาม

IMG_2214-2
IMG_2212-2
าหารมื้อแรกของเรา ใช่แล้วครับ ข้าวมันไก่  แต่นี่ไม่ใช่ข้าวมันไก่ในตำนานที่ถูกบันทึกลงหนังสือท่องเที่ยวว่า “ถ้ามาสิงคโปร์ ต้องมากิน ข้าวมันไก่สิงคโปร์”  นี่ก็ข้าวมันไก่ ในไชน่าทาวน์เหมือนกัน อร่อยด้วย ไม่แพงมากด้วย  สรุป ฟินกันทั้งกลุ่มครับ  ร้านชื่ออะไรก็ไม่รู้ แต่อร่อย  เข้าใจตรงกันนะ… หิว ไม่ได้จำ…หุหุหุ

หลังจากนั้น ที่พักที่เราจองกันมาเป็นแบบ Hoststel  นอนรวมกับใครก็ไม่รู้ ซุกหัวไม่คิดมากครับ ชื่อที่พัก “An Urgan Art Hoststel” ตรงข้ามไชน่าทาวน์นั่นเอง  เรา Check in กันเป็นที่เรียบร้อย (กว่าจะเช็คกันได้ เพราะภาษาอังกฤษแบบ เด้ดๆ เป้ด ๆ อะไรก็ไม่รู้ ออกเสียงประหลาด ๆ ฟังยาก หรือเราโง่เอง) ก็ออกเดินทาง Street Views กัน ก็กะว่ารอบ ๆ ไชน่าทาวน์ก็คงหอบรับประทานกันละ ร้อนอบอ้าวปานนี้

IMG_2220-2
IMG_2259-2
IMG_2268-2
IMG_2275-2
IMG_2276-2

ผ่านไชน่าทาวน์ไปก็โต๋เต๋กันต่อไปยัง Gallery ที่เปิดฟรี เสียตังค์เราไม่ไปนะครับ บอกแล้ว  เราไปแกลลอรี่ฟรีกันเถอะ

(อ่านต่อตอนที่ 2)

 

Leave a Reply